Iconxml5

Cục Thuế Quảng Bình: Dấu ấn sau 10 ngày triển khai hóa đơn điện tử NĐ123

  1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Cục Thuế Quảng Bình: Dấu ấn sau 10 ngày triển khai hóa đơn điện tử NĐ123

Thực hiện Quyết định số 206/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố, Cục Thuế tỉnh Quảng BÌnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ thường trực triển khai hóa đơn điện tử, ban hành Kế hoạch triển khai trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/4/2022.

Cục thuế tỉnh Quảng Bình

Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đang hỗ trợ NNT đăng ký hóa đơn điện tử

Để triển khai Kế hoạch của tỉnh, Cục Thuế đã ban hành công văn chỉ đạo, kế hoạch cụ thể, chi tiết đến các đơn vị trong toàn ngành trong việc triển khai hóa đơn điện tử, thành lập Trung tâm điều hành hóa đơn điện tử tại Cục Thuế và các tổ thường trực triển khai tại các Chi cục Thuế để tiếp nhận đăng ký, hỗ trợ cho tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh. Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, Cục Thuế đã làm việc vừa trực tiếp và trực tuyến đến từng đơn vị để bàn bạc, thảo luận, đề xuất các phương án phối hợp triển khai. Đồng thời, để giúp tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nắm rõ hơn về chính sách, thủ tục đăng ký, sử dụng, Cục Thuế đã phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức liên tục 04 buổi tập huấn trực tuyến với trên 1,5 ngàn người tham gia từ ngày 23/3 đến ngày 26/3/2022 trên ứng dụng Zoom, tổ chức các buổi tập huấn trực tiếp tại các Chi cục Thuế, trong đó chú trọng là các hộ kinh doanh. Sau gần 5 tháng chuẩn bị, với những bước đi thận trọng, chắc chắn, đến ngày 31/3/2022 tỉnh Quảng Bình đã sẵn sàng mọi điều kiện để triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh. Đến hôm nay, sau 10 ngày thực hiện tiếp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, ngành thuế tỉnh Quảng Bình đã nhận được những phản hồi tích cực từ người nộp thuế.

Từ công tác thông tin, tuyên truyền:

 Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng bình có gần 7 ngàn tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có 4.873 tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn. Qua phản hồi từ các chi cục thuế và người nộp thuế trên địa bàn thì tất cả tổ chức doanh nghiệp đều đã nắm được thông tin về kế hoạch triển khai HĐĐT năm 2022. Đặc biệt qua các kênh tiếp nhận thông tin từ người nộp thuế trên zalo, fanpage thấy rằng nhiều kế toán doanh nghiệp nắm chắc các quy định tại Nghị định 123/2000/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC. Đó là kết quả của những nổ lực của công tác tuyên truyền, tập huấn về HĐĐT của Cục Thuế tỉnh Quảng Bình trong suốt hơn một năm. Từ năm 2021 đến ngày 31/3/2022, Cục Thuế tỉnh đã triển khai 11 lớp tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền về hóa đơn điện tử tại các chi cục thuế, thực hiện 7 cuộc tập huấn, đối thoại trực tuyến về chính sách thuế và HĐĐT tại cấp cục thuế, trong đó có 4 hội nghị chuyên về hướng dẫn, sử dụng hóa đơn điện tử. Tổ chức thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền qua truyền hình, truyền thanh, báo, tạp chí, trang web Cục Thuế và các mạng xã hội như zalo, fanpage … Trong điều kiện dịch bệnh, Cục Thuế đã tận dụng tối đa ưu thế của công nghệ thông tin, mạng xã hội để truyền tải các thông tin cần thiết và giải đáp kịp thời các vướng mắc cho người nộp thuế. Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên ngay từ ngày 1/4/2022 nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã bắt tay ngay vào đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử.

Đến những kết quả đáng phấn khởi:

Mặc dù đến hôm nay (ngày 12/4) Tổng cục Thuế chưa tổ chức phát động triển khai hóa đơn điện tử đối với 57 tỉnh thành phố thuộc giai đoạn 2, tuy nhiên tại tỉnh Quảng Bình, sau 10 ngày triển khai theo kế hoạch của tỉnh đã có 1.115 tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ, cá nhân đăng ký thành công sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC. Tất cả các tổ chức cung cấp dịch vụ và cơ quan thuế triển khai làm việc cả ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ với khí thế thi đua và tinh thần quyết tâm cao. Tất cả các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cam kết hoàn thành chuyển đổi HĐĐT theo Thông tư 78/2021/TT-BTC trong vòng 30 ngày. Thậm chí Trung tâm VNPT tại Quảng Bình đang cố gắng, khuyển khích, động viên cán bộ, nhân viên để phấn đấu hoàn thành cơ bản trong vòng 20 ngày. Điều đặc biệt nhất và cũng là niềm động viên khích lệ cho cơ quan thuế, các tổ chức cung cấp dịch vụ và người nộp thuế đó là những ý kiến phản hồi của doanh nghiệp sau khi đăng ký thành công và sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC.  Trong 2 ngày qua, chúng tôi liên tiếp nhận được phản hồi từ người nộp thuế qua trang zalo và fanpage.

Đây là tin nhắn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình phản hồi: ““Chân thành cám ơn Cục Thuế Quảng Bình và Công ty Misa đã hỗ trợ rất nhiệt tình, nhanh chóng. Đơn vị đã xuất hóa đơn theo Thông tư 78 thành công, cơ quan thuế cấp mã rất nhanh chóng. Doanh nghiệp xin chân thành cảm ơn”

Và đây là nội dung tin nhắn của Công ty trách nhiệm hữu hạn và thương mại tổng hợp Đại Trường An :“Rất hài lòng về nhà cung cấp dịch vụ Misa cũng như Chi cục Thuế Đồng Hới đã hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi thông tư 78 và nghị định 123 rất nhanh chóng, chỉ có 1 ngày đã có chấp nhận đăng ký hóa đơn điện tử, Doanh nghiệp xin chân thành cám ơn.”

Chỉ là những tin nhắn vội vàng, mộc mạc nhưng đó là kết quả của hơn một năm ngành thuế Quảng Bình và các đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT đã dày công chuẩn bị. Và đến hôm nay, những dòng tin nhắn này cũng chính là động lực vô cùng to lớn cho ngành Thuế Quảng Bình tiếp tục đồng hành cùng người nộp thuế hoàn thành đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trước thời gian quy định./.

Menu